Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị (Ảnh: MD) 

 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết như vậy trong phát biểu khai mạc tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, sáng 16/7.

Điểm qua tình hình 6 tháng đầu năm 2020, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội. Chưa có thời điểm nào tỷ lệ thất nghiệp tăng cao như vậy, khoảng 2,56% (cuối năm 2019, con số này là 1,98%).

Số ngưng việc, các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể gia tăng nhất là khu vực du lịch, dịch vụ, hàng không, ăn uống, lao động tự do. Quy mô lao động từ 55,4 triệu người xuống còn khoảng 52 triệu. Điều đáng lo là bên cạnh việc đứt chuỗi cung ứng nguyên vật liệu còn tình trạng sản xuất ra hàng hóa nhưng không xuất khẩu được.Việc ngừng việc, giãn việc thậm chí thất nghiệp chủ yếu là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ và một số khu vực có tính chất năng động. Theo Bộ trưởng, những tác động này không xử lý sớm, thì thời gian tới việc thất nghiệp chính thức sẽ diễn ra nhiều ở khu vực FDI, những tập đoàn lớn…

Trong bối cảnh đó, cùng với quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch, kiến nghị nhiều biện pháp về lao động, việc làm để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động. Đặc biệt, Bộ đã đề xuất ban hành và tổ chức thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19.

Đến nay, các địa phương đều đã triển khai gói hỗ trợ và đã phê duyệt 15,8 triệu người được hưởng chính sách với xấp xỉ 18 nghìn tỷ. Tính đến ngày 13/7, Kho bạc Nhà nước đã giải ngân gần 11,6 nghìn tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ  hơn 11,5 triệu người và 9.425 hộ kinh doanh.

Các địa phương cũng như Trung ương đã rất năng động, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Các địa phương dù gặp phải nhiều khó khăn song đã khẩn trương, tập trung thực hiện các giải pháp, chương trình, đề án, chính sách về lao động, giải quyết việc làm, phát triển nguồn nhân lực, trợ giúp xã hội, giảm nghèo.... góp phần ổn định, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Về phía doanh nghiệp, người lao động đã cố gắng cùng nhau chia sẻ khó khăn. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, cho tới thời điểm này, thị trường lao động Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp đăng ký mới hoặc trở lại hoạt động sau thời gian dài tạm ngừng do giãn cách xã hội đã tạo ra nhiều việc làm cho người lao động (theo ước tính, từ tháng 5/2020 trở đi, trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 đến 80.000 lao động bị mất việc làm quay trở lại địa phương.

Dự báo thị trường lao động Việt Nam quý III sẽ tốt hơn, đạt mức khoảng 55,4 triệu người tương đương quý I/2020.

“Càng khó khăn, chúng ta càng quyết tâm, có những cách làm sáng tạo và đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra. Trong bối cảnh khủng hoảng cả thế giới điêu đứng, hầu hết quốc gia tăng trưởng âm, việc chúng ta duy trì được tăng trưởng 1,81% là một kỳ tích”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

 

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: MD) 

 

6 tháng cuối năm 2020, toàn ngành LĐ-TB&XH kiên trì, kiên quyết thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, theo dõi sát sao tình hình diễn biến của dịch bệnh, các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ để có các giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội kịp thời hiệu quả.

Trong đó, nỗ lực cao nhất duy trì thị trường lao động, đi đôi với ổn định an sinh xã hội. Chú trọng công tác xây dựng thể chế, hoạch định chính sách, hoạch định những chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 42/NQQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nới lỏng một số điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận gói 62 nghìn tỷ với phương châm thêm đối tượng nhưng không tăng tiền…/.

 Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, 6 tháng đầu năm cả nước tạo việc làm cho trên 574.000 người (bằng 35,7% kế hoạch, bằng 73,8% so với cùng kỳ năm 2019).

Về phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, hết tháng 6/2020 có 15,17 triệu người tham gia BHXH, giảm 604 nghìn người so với thời điểm hết năm 2019; 12,773 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, giảm 656 nghìn người so với cuối năm 2019.

6 tháng đầu năm, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 315 liệt sĩ, cấp đổi lại trên 6.500 bằng Tổ quốc ghi công. Tiếp tục thực hiện Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, chuẩn hóa thông tin mộ liệt sĩ; hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở.


KT