Bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi thất nghiệp

Tính đến cuối năm 2022, cả nước có trên 14 triệu người tham gia BHTN, đạt 28,3% lực lượng lao động trong độ tuổi. (Hình minh họa)

Có thể thấy, chính sách BHTN có được kết quả như hiện nay là nhờ hệ thống văn bản hướng dẫn BHTN đã tương đối hoàn thiện tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức, thực hiện. Công tác triển khai được thực hiện đồng bộ, kịp thời và có sự phối hợp tốt giữa các ngành LĐ-TB&XH, BHXH, tài chính, nội vụ và các tổ chức đại diện cho người lao động, người sử dụng lao động...
Theo ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, chính sách BHTN ngày càng phát huy được vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, là một công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu, gắn bó chặt chẽ với các chính sách việc làm, thị trường lao động chủ động, chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, chính sách tín dụng vay vốn tạo việc làm, dịch vụ việc làm, thông tin thị trường lao động...với mục tiêu hỗ trợ người lao động bảo vệ vị trí việc làm, duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp. 
Nếu gặp rủi ro về việc làm, chính sách BHTN có các biện pháp nhằm thay thế, bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi thất nghiệp, hỗ trợ người lao động tham gia học nghề để nâng cao trình độ kỹ năng nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm để  người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm mới; đồng thời, người thất nghiệp còn được hưởng chế độ BHYT, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội.
 "Rõ ràng, đây là chính sách rất ưu việt và trong những năm qua, chính sách BHTN đã bao phủ được hầu hết người lao động không may mất việc làm", ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.
Đề cập đến vai trò của chính sách BHTN, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, khi xảy ra đại dịch Covid-19, thị trường lao động biến động mạnh với những rủi ro đột biến, chính sách BHTN đã đóng vai trò nổi bật trong việc hỗ trợ người lao động bị mất việc làm ổn định cuộc sống trước mắt. 

Trong thời gian giãn cách xã hội, hệ thống cơ quan thực hiện chính sách BHTN, nhất là ở những tỉnh, thành lớn và tập trung nhiều lao động như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… vẫn có hàng trăm nghìn người thất nghiệp đến đăng ký hưởng TCTN và tìm việc làm mới. Các cán bộ tiếp nhận giải quyết chính sách đã rất nỗ lực làm việc để giải quyết quyền lợi cho người lao động… Bên cạnh đó, còn có hàng triệu người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm để quay trở lại thị trường.

Thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu để tạo thuận lợi cho người lao động nhanh chóng tiếp cận chính sách BHTN

 Bảo hiểm thất nghiệp góp phần bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi thất nghiệp (Hình minh họa)

Theo ông Ngô Xuân Liễu, Giám đốc Trung tâm dịch vụ quốc gia về việc làm cho biết, thời gian qua, hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước đã thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu để tạo thuận lợi cho người lao động nhanh chóng tiếp cận chính sách BHTN; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN trực tiếp tại trung tâm hoặc qua đường bưu điện hoặc email. Đồng thời thực hiện tư vấn, hướng dẫn qua điện thoại, facebook, zalo… 
Việc tiếp nhận và giải quyết hưởng chính sách BHTN luôn được bảo đảm theo phương châm 3 đúng: Đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời gian.
Ngoài thực hiện hồ sơ, thủ tục để người lao động thụ hưởng chính sách một cách nhanh nhất, trung tâm còn giúp người lao động thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động bằng việc tư vấn về việc làm, học nghề cho người lao động. 
Thông tin việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, chế độ đãi ngộ, mức lương, thưởng của doanh nghiệp... bằng cách trực tiếp và gián tiếp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, lồng ghép trong các phiên giao dịch việc làm cố định, lưu động, để người lao động nắm bắt, tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với khả năng, năng lực, trình độ.
Là đơn vị trực tiếp nhận hồ sơ giải quyết các chế độ BHTN cho người lao động, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, công tác hỗ trợ việc làm, giải quyết chính sách cho lao động hưởng TCTN tại Hà Nội luôn được đẩy mạnh, trở thành một giải pháp quan trọng thúc đẩy phục hồi thị trường lao động.
Ngoài hưởng TCTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng hướng đến tư vấn cho người lao động về các cơ hội việc làm, để tận dụng được nguồn lao động có chất lượng. Theo ông Thành, thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung - cầu lao động, giải quyết chính sách BHTN. Hiện đơn vị đã hướng dẫn người lao động trên địa bàn về các bước để đăng ký/đăng nhập và nộp hồ sơ hưởng TCTN trên Cổng Dịch vụ công quốc gia./.CTV