Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình tại chương trình triển khai thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh/thành phố

Chiều 23/3, Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hà Nội khai mạc phiên giao dịch việc làm kết nối 10 tỉnh, thành phố. Phiên giao dịch lần này kết hợp triển khai thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các tỉnh/thành phố.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình thông tin tại cuộc họp thí điểm. Ảnh: PV


Phát biểu mở đầu chương trình, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh: Sự kiện này nhằm triển khai Nghị quyết 06/NQ-CP ngày 10/1/2023 về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội.

Trong đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý nguồn nhân lực và tổ chức vận hành các yếu tố của thị trường lao động để có sự đột phá trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động của thị trường lao động là nhiệm vụ quan trọng.

Đồng chí Vũ Trọng Bình khẳng đinh: Lần đầu tiên chúng ta có một sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương, đảm bảo sự thống nhất của thị trường lao động Việt Nam. Tuy mới ở những bước sơ khai, nhưng việc triển khai thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến đánh dấu mốc son quan trọng trong việc kết nối, bảo đảm thông suốt cung - cầu lao động của hệ thống sàn giao dịch việc làm các tỉnh, thành trong cả nước.

Đồng thời, sự kiện này cũng ghi nhận bước chuyển đổi mạnh mẽ từ việc điều hành giao dịch việc làm trực tiếp sang trực tuyến một cách có hệ thống, dựa trên nền tảng số. Bộ công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến này khi được hoàn thiện sẽ góp phần kết nối 63 Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành trên toàn quốc ngày càng hiệu quả và kết nối hệ thống giao dịch tư nhân trong một vài năm tới.

Cục Việc làm giao Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm là cơ quan đảm nhiệm, quản trị kĩ thuật tổng thể cũng như điều phối kết nối không chỉ về kĩ thuật, mà còn thông tin cơ sở dữ liệu, có kế hoạch thường xuyên để đảm bảo sự xuyên suốt, thống nhất của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm.

Báo cáo kết quả tại phiên giao dịch kết nối việc làm, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm Nguyễn Văn An đã giới thiệu chi tiết về tính năng, hiệu quả, cách thức vận hành của bộ công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến.

Mỗi trung tâm dịch vụ việc làm được cấp tài khoản của trung tâm và các vệ tinh của trung tâm. Để tham gia điều hành trực tuyến giữa doanh nghiệp và người lao động, mỗi trung tâm dịch vụ việc làm cần tạo tài khoản Google Meet miễn phí để tạo các phòng họp trực tuyến. Số lượng tài khoản phụ thuộc vào số lượng các doanh nghiệp tham gia mỗi phiên, mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp 1 phòng họp riêng để phỏng vấn trực tuyến với người lao động. 

Với hệ thống này các doanh nghiệp chỉ cần có tài khoản, ngồi tại cơ quan cũng có thể tham gia tuyển dụng lao động trực tuyến. Người lao động ngồi bất cứ đâu, khi biết thông tin có phiên giao dịch việc làm thì cũng có thể kết nối vào hệ thống để ứng tuyển phỏng vấn. Đặc biệt thông qua hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến (địa chỉ: http://santructuyen.kncvietnam.vn), người lao động có thể theo dõi được quá trình diễn ra tuyển dụng, các thông tin về tuyển dụng công việc như độ tuổi, trình độ học vấn, yêu cầu công việc được doanh nghiệp cập nhật thường xuyên.

Đồng chí Nguyễn Văn An khẳng định: Qua quá trình kiểm thử cho thấy, hệ thống đã đáp ứng cơ bản nhu cầu của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trong việc kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động.

Trang chủ sàn việc làm trực tuyến. 


Bên cạnh đó, bộ công cụ được thiết kế thống nhất các mẫu biểu báo cáo nên rất thuận tiện trong việc thống kê báo cáo khi kết thúc một phiên giao dịch việc làm, đồng thời cho phép cán bộ quản trị tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm quản lý hiệu quả quá trình kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp.

Tại buổi triển khai thí điểm trên nền tảng bộ công cụ quản lý điều hành này, các trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Cần Thơ… đã kết nối 79 doanh nghiệp cùng đông đảo người lao động vào hệ thống, trong đó, tại đầu cầu Hà Nội có 27 doanh nghiệp tham gia kết nối.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong triển khai sàn việc làm trực tuyến kết nối các điểm sàn trên toàn hệ thống trên địa bàn Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành đánh giá với việc ứng dụng sản phẩm này, sẽ góp phần tiến tới hình thành hoạt động sàn giao dịch vệc làm trên mạng hiệu quả hơn, rất phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay

Đồng chí Vũ Quang Thành cho biết, Hà Nội đã “đi trước” trong việc vận hành kết nối trực tuyến giữa 15 sàn giao dịch việc làm trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc triển khai bộ công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối toàn bộ 63 tỉnh, thành thực sự là một bước chuyển hiệu quả, góp phần hiện đại hóa hoạt động của các sàn giao dịch việc làm trên nền tảng số, hỗ trợ rất nhiều cho các cán bộ, nhân viên của các sàn trong công tác nghiệp vụ.

Đồng chí Vũ Quang Thành đề nghị qua thực tiễn hoạt động, thời gian tới, Cục Việc làm, Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh phù hợp để nền tảng số này ngày càng gần gũi với người dùng. Tạo thuận lợi tối đa doanh nghiệp, người lao động, đồng thời, dễ dàng quản lý dữ liệu thông tin thị trường lao động.  Đặc biệt, từ sàn giao dịch việc làm này sẽ tiến tới thu thập, xây dựng hệ thống dữ liệu việc làm, qua đó góp phần dự báo thông tin việc làm từ nhiều góc cạnh khác nhau.

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến hết năm 2022, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp hơn 14,33 triệu người, tăng 0,935 triệu người, tương đương tăng 6,98%, so với năm 2021. Tổng số tiền thu bảo hiểm thất nghiệp là 14.426 tỷ đồng. Tổng chi cho các chế độ bảo hiểm thất nghiệp là khoảng 17.719 tỷ đồng trong đó chi trợ cấp thất nghiệp chiếm hơn 90% tổng chi.

 

PV