Trao đổi với chúng tôi,  đồng chí  Vũ Thị Thanh Liễu, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết số đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tính đến hết tháng 5 là gần 34.000 hồ sơ, tăng hơn 9.100 so với cùng kỳ năm 2022 (tăng 36%)… Riêng tháng 6 ghi nhận hơn 10.000 hồ sơ. Lượng người đăng ký tăng mạnh so với các tháng khác và cùng thời điểm những năm trước, thậm chí cao hơn cả lúc đại dịch.

Làn sóng cắt giảm việc làm tiếp tục gia tăng

Trong đó, người làm hồ sơ nhận trợ cấp chủ yếu là công nhân phổ thông làm việc trong các ngành dệt may, điện tử, giày da, sản xuất chế tạo. Lao động bị cắt giảm đã có sự dịch chuyển sang các ngành thâm dụng lao động so với năm trước chủ yếu là du lịch, khách sạn, giao thông vận tải. Hiện nay, chưa có doanh nghiệp cắt giảm hàng nghìn lao động như phía Nam, song đã có hàng trăm công nhân điện tử cùng một công ty đến làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trước đó, Tổng Cục thống kê cho hay, tình trạng nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề, địa phương cắt giảm đơn hàng đã diễn ra từ quý IV năm 2022 và tiếp tục tiếp diễn sang quý II. Từ đó dẫn đến hàng trăm nghìn người lao động bị giảm giờ làm, mất việc, ảnh hưởng tới đời sống của người lao động.

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương, số lao động nghỉ giãn việc của các doanh nghiệp trên cả nước trong quý II là khoảng 241.500 người, giảm 52.500 người so với quý trước.

Tình trạng lao động nghỉ giãn việc đa số ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tập trung chủ yếu ở ngành da giày, dệt may.

Một số tỉnh diễn ra tình trạng trên như Bắc Giang (9.300 người), Bình Dương (9.800 người), Quảng Ngãi (10.300 người), Tiền Giang (11.900 người), Bình Phước (17.000 người), Ninh Bình (19.800 người), Thanh Hóa (98.300 người). Số lao động bị mất việc trong quý II năm 2023 là 217.800 người. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các lao động thuộc các ngành dệt may, da giày, sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử, chế biến gỗ.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ghi nhận hơn 43.574 hồ sơ nộp hưởng trợ cấp thất nghiệp, riêng tháng 6 gần 10.000 hồ sơ.  Những lao động này ít nhất đã mất việc từ tháng 2. Sau khi chưa tìm kiếm được việc làm, họ đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm.

Dự báo thị trường lao động nửa cuối năm 2023, đồng chí Phạm Ngọc Toàn, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo chiến lược, Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, thị trường lao động còn phụ thuộc vào việc cập nhật kịch bản tình hình kinh tế - xã hội.

Người lao động đến làm bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế, các tổ chức đều cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2023 vẫn sẽ còn chịu tác động của tình hình chính trị trên thế giới, lạm phát, giá cả tăng cao…

Theo đồng chí Toàn, khu vực dịch vụ và xây dựng sẽ có những triển vọng tốt về thị trường lao động khi Chính phủ triển khai hiệu quả các gói đầu tư công. Tuy nhiên, một số ngành, lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trên thị trường dẫn đến giảm lao động như may, đồ gỗ, những ngành có giá trị xuất khẩu lớn…

Trong khi đó, dự kiến nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn Hà Nội tập trung chủ yếu là nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh - bán hàng, công nhân lắp ráp linh kiện điện tử, công nhân may, nhân viên dịch vụ nhà hàng khách sạn, nhân viên du lịch lữ hành… Dự báo một số ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng cao như: Dịch vụ du lịch và lữ hành; bán buôn và bán lẻ; vận tải, kho bãi.

Bên cạnh đó, sẽ có một số nhóm ngành được dự báo sẽ xuất hiện tình trạng giảm việc làm do thiếu hụt đơn hàng như: Kinh doanh xuất nhập khẩu; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; chế biến gỗ…

Cũng theo Báo cáo khảo sát khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV), có thể làn sóng sa thải người lao động tiếp diễn ở các tháng cuối năm 2023 do khó khăn vĩ mô và nội tại của doanh nghiệp. Trong đó, khoảng 5.200 trong số gần 9.560 doanh nghiệp được khảo sát cho biết sẽ cắt giảm trên 5% lao động từ nay đến hết năm 2023.

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Trong 3 tháng tính từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thành để làm thủ tục.

Mức hưởng trợ cấp thấp nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc, tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc lương tối thiểu vùng. Thời gian hưởng tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, đóng đủ 12-36 tháng được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp; đóng thêm đủ 12 tháng được hưởng thêm một tháng trợ cấp, tối đa không quá 12 tháng.

 

 

 

PV