Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được xem là “bà đỡ” giúp người lao động vượt qua thời điểm khó khăn

15.283 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp trong năm 2022
Nhận thức được tầm quan trọng của bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động và người sử dụng lao động, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan ban, ngành liên quan quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa công tác thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn.
Thực hiện chỉ đạo này, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực tiếp tới người người dân về các lợi ích khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp để người dân biết, tích cực tham gia, nhằm đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững.
Trao đổi với báo chí, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp (Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp) Nguyễn Phú Hiếu cho biết, trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.
“Trung tâm  Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhận kết quả, trình báo tìm kiếm việc làm hằng tháng qua website, fanpage, Zalo, facebook,…” - ông Nguyễn Phú Hiếu chia sẻ.
Cũng theo ông Hiếu, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã thường xuyên tư vấn hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua số máy tổng đài của Trung tâm và số điện thoại của cán bộ văn phòng thuộc phòng bảo hiểm thất nghiệp.
Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp và đăng ký học nghề miễn phí với nhiều ngành nghề khác nhau. 
“Việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tạo điều kiện cho người lao động dễ dàng hoàn tất các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp nhanh chóng được Bảo hiểm xã hội tỉnh chi trả, đảm bảo quyền lợi cho người lao động - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp Nguyễn Phú Hiếu cho hay.
Với những giải pháp đó, trong năm 2022, toàn tỉnh Đồng Tháp có 15.283 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, với số tiền là 221.114,487 triệu đồng. Đồng thời, Đồng Tháp đã triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo để duy trì việc làm cho NLĐ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; Kết luận số 248/KL-TU về Tái cơ cấu ngành Công nghiệp Tỉnh đến năm 2025.

Không chỉ được hưởng trợ cấp, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn được tư vấn, hỗ trợ giới thiệu việc làm miễn phí

Khẳng định tính nhân văn của bảo hiểm thất nghiệp
Cũng theo ông Nguyễn Phú Hiếu, bên cạnh tuyên truyền về những lợi ích khi người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cũng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho người lao động và tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho lao động thất nghiệp lưu động tại các địa phương để hỗ trợ việc làm cho lao động.
Theo đó, trong năm vừa qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 18.402 học viên. Trong đó, đào tạo nghề sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng cho 14.133 học viên.
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cũng đã tổ chức được 28 phiên giao dịch việc làm, giới thiệu việc làm cho 38.345 lao động, trong đó 1.779 lao động đã xuất cảnh làm việc tại nước ngoài.
Năm 2023, Đồng Tháp đặt ra chỉ tiêu giải quyết việc làm mới và việc làm thêm là 30.000 lao động, trong đó, có ít nhất 1.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm dưới 44,5% so với tổng số lao động của tỉnh; duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 3%; dự kiến tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm; xây dựng kế hoạch điều tra thu thập, cập nhật thông tin cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh.
Qua đó có thể thấy rằng, ngoài khoản trợ cấp thất nghiệp, khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp còn được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. 
“Điều này thể hiện tính nhân văn của chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ mang đến những lợi ích cho người lao động mà còn góp phần to lớn nâng cao hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn” - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp Nguyễn Phú Hiếu bày tỏ.

CTV