Người dân kịp thời tiếp cận nguồn vốn

                          Anh Ngô Thế Ẩn ở ấp Ngã Tắc, xã Long Thuận vui mừng khi nhận được nguồn vốn vay

Ngay sau khi tiếp nhận nguồn vốn từ Trung ương, kể từ 27/4/2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh đã tích cực triển khai ngay giải ngân nguồn vốn đến các đối tượng thụ hưởng.

Xã Long Thuận là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Bến Cầu được Phòng giao dịch NHCSXH huyện triển khai thực hiện việc giải ngân nguồn vốn chương trình vay hỗ trợ việc làm.

Từ sáng sớm, anh Ngô Thế Ẩn ở ấp Ngã Tắc, xã Long Thuận cùng nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã có mặt tại Điểm giao dịch của xã, với chung một niềm vui phẩn khởi là sắp được vay nguồn vốn để cải thiện cuộc sống gia đình.

Anh Ngô Thế Ẩn cho biết, vì hoàn cảnh khó khăn, trước đây anh sang Campuchia làm thuê kiếm sống. Tuy nhiên, làm việc chưa được bao lâu thì dịch COVID-19 bùng phát, anh cũng như bao người khác rơi vào cảnh thất nghiệp phải trở về địa phương và không tìm được công việc ổn định, thu nhập bấp bênh. Mong ước của anh là có được số vốn nhỏ để ổn định làm ăn phát triển kinh tế gia đình ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Nắm bắt được hoàn cảnh của anh Ẩn, Hội Nông dân xã Long Thuận đã giới thiệu cho anh được tiếp cận kịp thời với nguồn vốn vay từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm.

Nhận được vốn vay 40 triệu đồng anh Ẩn vui mừng chia sẻ: “Nguồn vốn này rất là thiết thực và kịp thời đối với tôi, tôi sẽ sử dụng số tiền này để chăn nuôi bò và sẽ cố gắng chăn nuôi thật tốt để phát triển ổn định kinh tế gia đình”.

Anh Ẩn là một trong số rất nhiều lao động trong cả nước được tiếp cận nguồn vốn vay đầy ý nghĩa này, không những vừa tạo công ăn việc làm cho người lao động, vừa giữ chân được người lao động ở lại quê nhà lập nghiệp, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, ngay trong ngày đầu tiên triển khai, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bến Cầu đã hướng dẫn người dân hoàn tất các thủ tục và đã giải ngân được cho 28 hộ dân trên địa bàn xã Long Thuận vay với tổng số tiền 1,15 tỷ đồng.

                                               Nhiều hộ gia đình thoát nghèo từ chính sách cho vay giải quyết việc làm

Chính sách ý nghĩa

Phó Chủ tịch UBND xã Long Thuận, Nguyễn Văn Tuấn cho biết, Long Thuận là xã vùng sâu biên giới của huyện Bến Cầu, đời sống kinh tế người dân trên địa bàn còn khó khăn, nhất là từ sau ảnh hưởng diễn biến thức tạp của dịch bệnh COVID-19. Với sự quan tâm của chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh đã giải ngân kịp thời nguồn vốn giải quyết việc làm là việc làm rất thiết thực đối với bà con ở địa phương.

“Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ và đặc biệt là Nghị định số 74/2019/NĐ-CP là chính sách hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến người dân, tạo điều kiện cho người dân khôi phục lại kinh tế của gia đình, góp phần ổn định phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn của xã trong thời gian tới” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh, Đào Anh Tuấn cho biết, để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ nói chung và Nghị định số 74/2019/NĐ-CP nói riêng, chi nhánh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, chi nhánh đã phối hợp với các Sở, ban, ngành tỉnh rà soát, tổng hợp các đối tượng thụ hưởng để triển khai thực hiện. Qua rà soát, trong 2 năm (2022 - 2023) nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là 500 tỷ đồng.

Được biết, đến ngày 5/5/2022, chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh đã giải ngân được 29 tỷ đồng cho 654 khách hàng vay vốn giải quyết việc làm.

PV