Có gần 13 triệu người lao động; khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 
Để đảm bảo việc chi trả chính sách hỗ trợ đến tay NLĐ một cách nhanh chóng, chính xác cơ quan BHXH Việt Nam đã có những hướng dẫn và thông tin ban đầu về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN.

Giảm mức đóng BHTN xuống còn %

Theo BHXH Việt Nam, NLĐ sẽ được thụ hưởng từ gói hỗ trợ này là những người đang tham gia BHTN tại thời điểm 30/9/2021 và NLĐ đã bảo lưu thời gian tham gia BHTN từ 1/1/2020 đến hết 30/9/2021.

Sẽ có khoảng gần 13 triệu NLĐ được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN. (Ảnh: Thu Hằng) 


Các đơn vị thuộc cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên không được hưởng gói hỗ trợ này. Theo thống kê của cơ quan BHXH Việt Nam thì sẽ có khoảng 13 triệu NLĐ được hưởng từ chính sách hỗ trợ này.

Cơ quan BHXH Việt Nam thông tin, hiện cả nước có khoảng gần 15 triệu người đang tham gia BHTN. Tuy nhiên, thể hiện tính nhân văn của chính sách, trừ đi khoảng gần 2 triệu NLĐ thuộc các đối tượng không được nhận chính sách hỗ trợ thì sẽ có gần 13 triệu NLĐ và khoảng 386.000 đơn vị NSDLĐ được thụ hưởng từ chính sách hỗ trợ này.

Với khoảng 386.000 đơn vị NSDLĐ được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào quỹ BHTN trong 12 tháng thì số tiền dự kiến sẽ là trên 8.000 tỷ đồng. Với số tiền giảm đóng này, doanh nghiệp sẽ có thêm chi phí sử dụng cho công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp cho NLĐ, đầu tư vào sản xuất kinh doanh góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho NLĐ.

NLĐ chuẩn bị những gì để nhận hỗ trợ?

Để đảm bảo việc chi trả chính sách hỗ trợ đến tay người lao động (NLĐ) một cách nhanh chóng, chính xác, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khuyến nghị NLĐ nên chuẩn bị một số thông tin liên quan về quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan BHXH, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình.

 

NLĐ có thể tra cứu thời gian tham gia BHTN của mình qua:

- Sổ BHXH.

- Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh.

(Xem hướng dẫn đăng ký tài khoản trên ứng dụng VssID tại: https://youtu.be/oKnE99ECvCw;

Xem hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia trên ứng dụng VssID tại: https://youtu.be/R3dqKZ5gJEY)

- Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ truy cập:

https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

- Dịch vụ tin nhắn tra cứu qua Tổng đài 8079, soạn tin nhắn theo cú pháp: BH QT mã số BHXH gửi 8079. (Mã số BHXH là mã số trên sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ BHYT của NLĐ).

- Gọi Tổng đài Tư vấn và chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam: 19009068.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam lưu ý, quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp tra cứu qua các phương thức trên có thể bao gồm cả thời gian tham gia đã hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động nên chỉ mang tính tham khảo.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, NLĐ nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền hỗ trợ được nhanh chóng, thuận tiện nhất.

- Với NLĐ đã có tài khoản ngân hàng cá nhân, thông tin cần cung cấp để nhận hỗ trợ là:

   + Tên Ngân hàng mở tài khoản (bao gồm cả tên chi nhánh).

   + Số tài khoản ngân hàng.

+ Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân được dùng để mở tài khoản ngân hàng.

BHXH Việt Nam lưu ý tên chủ tài khoản ngân hàng phải trùng với tên người nhận hỗ trợ. Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân phải trùng với số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân dùng mở tài khoản ngân hàng của NLĐ.

Với NLĐ chưa có tài khoản ngân hàng, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ nên mở tài khoản ngân hàng cá nhân để việc nhận hỗ trợ được nhanh chóng và chính xác nhất. Hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng cá nhân đã rất thuận tiện. Nhiều ngân hàng đã có dịch vụ mở tài khoản trực tuyến. NLĐ chỉ cần có điện thoại thông minh, máy tính hoặc laptop và đường truyền Internet là có thể thực hiện được dịch vụ này.

Bên cạnh đó, NLĐ chuẩn bị một số điện thoại để cung cấp cho cơ quan BHXH giúp thuận tiện cho việc liên hệ giữa cơ quan BHXH và NLĐ trong trường hợp cần thiết./.

 Mức hỗ trợ NLĐ nhận được từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Từ quá trình tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của mình, NLĐ có thể biết được mức hỗ như sau:

Thời gian đóng dưới 12 tháng, nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người;

Từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng nhận mức 2,1 triệu đồng/người;

Từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng tăng lên là 2,4 triệu đồng/người;

Từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng nhận hỗ trợ 2,65 triệu đồng/người;

Từ 108 tháng đến dưới 132 tháng thì nhận 2,9 triệu đồng/người;

Từ 132 tháng trở lên nhận 3,3 triệu đồng/người. 

 

PV