Nhằm hỗ trợ cho đoàn viên –thanh niên và người lao động định hướng nghề nghiệp, giải quyết việc làm kịp thời và giúp doanh nghiệp có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu khôi phục sản xuất sau thời gian dịch COVID - 19 kéo dài. Trong thời gian qua, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh đã tổ chức nhiều Phiên giao dịch việc làm Tuyển dụng trực tuyến với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong tỉnh, trong đó, 8 doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp với gần 4.000 vị trí việc làm đăng ký tuyển dụng. Nhiều cơ hội việc làm đã tiếp cận tới đông đảo đoàn viên – thanh niên, người lao động trong và ngoài tỉnh.

 

Trong đó, đào tạo công việc từ xa, tiếp nhận lao động làm việc tại nhà, những yêu cầu cần, có để ứng tuyển vào công ty trong bối cảnh dịch COVID-19… là những câu hỏi được nhiều đoàn viên- thanh niên và người lao động quan tâm. Đây cũng là băn khoăn chung của nhiều lao động khi tìm hiểu các cơ hội việc làm trong thời điểm hiện tại.

Với hình thức livestream trực tuyến trên trang fanpage của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bắc Ninh và một số kênh liên kết, phối hợp, chương trình thu hút gần 8,5 nghìn lượt tiếp cận, tương tác; trong đó, hơn 300 người đã đăng ký ứng tuyển vào các vị trí việc làm mà doanh nghiệp cần tuyển dụng. Điều này tiếp tục khẳng định sự lan tỏa và tính hiệu quả của hình thức tuyển dụng này.

Nổi bật như đầu tháng 7/2021, để kết nối hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh mở lớp nghề ngắn hạn dành cho đối tượng thanh niên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở cả trong và ngoài tỉnh. Khi tham gia, các bạn trẻ được miễn phí 100% học phí toàn khóa học (mỗi học viên nam hoàn thành khóa học 2 triệu đồng, học viên nữ hoàn thành khóa học 2,5 triệu đồng, học viên là người khuyết tật sau khi hoàn thành khóa học 3,5 triệu đồng), ngoài ra còn hỗ trợ các chi phí đi lại, ăn trưa… Sau khóa học được cấp chứng chỉ đào tạo và giới thiệu việc làm phù hợp.

 Xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề ngay từ đầu sẽ giúp các em học sinh có nền tảng tốt hơn cho tương lai, những năm học gần đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh thường xuyên đổi mới chương trình tư vấn hướng nghiệp với quy mô mở rộng hơn và nội dung theo hướng phong phú, thiết thực hơn, trong đó chú trọng vào việc xây dựng kỹ năng sống, kỹ năng lựa chọn nghề nghiệp cho các em học sinh khối THPT trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp các em có thêm thông tin, kiến thức cần thiết để lựa chọn ngành, chọn nghề, hướng đi phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội.

 

Những tháng đầu năm, Trung tâm triển khai hiệu quả các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; triển khai giới thiệu việc làm, tuyển dụng online qua hình thức livestream trực tuyến. Các doanh nghiệp và người được tuyển dụng tham gia trao đổi, phỏng vấn thông qua mạng xã hội như mức lương, nơi ăn ở, sinh hoạt, hưởng chế độ du lịch hằng năm… có thể chốt hồ sơ ngay tại buổi livestream và hẹn đến ngày làm việc. Đây phương thức rất phù hợp, giải quyết được vấn đề khoảng cách địa lý, tiết kiệm chi phí, thời gian, nhất là trong thời điểm ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tổ chức được 7 phiên giao dịch việc làm lưu động và 5 chương trình tuyển dụng việc làm online, với sự tham gia của gần 100 lượt doanh nghiệp, tuyển dụng được hơn 1 nghìn lao động thanh niên, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn lượt thanh niên.

Đồng chí Dương Ngọc Duyến – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trong mùa dịch, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động đối với các ngành nghề như hàn, điện, điện tử công nghiệp, điện lạnh… Mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh thời gian tới cần quan tâm chính sách hỗ trợ học nghề ngắn hạn (1-6 tháng) với những nghề thị trường đang thiếu; quan tâm hỗ trợ các dự án sản xuất kinh doanh, khởi nghiệp ở các lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử, giao hàng… giúp thanh niên không chỉ tự tạo việc làm cho bản thân mà còn góp phần giải quyết việc làm cho người khác.

Có cơ chế, chính sách quan tâm hỗ trợ đối với các đơn vị làm công tác giới thiệu việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm, điểm giao dịch việc làm ở cơ sở thông qua việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối cung cầu người lao động trong và ngoài tỉnh để giới thiệu việc làm cho thanh niên; mở rộng liên kết với các cơ sở đào tạo, nhất là các cơ sở dạy nghề, đào tạo ngắn hạn, đào tạo bổ sung. Thông qua nhu cầu thị trường lao động sẽ chỉ ra, nhóm người lao động nào cần, nhóm nào đang bị thiếu... Từ đó, rút ngắn thời gian tìm việc của người lao động, thời gian tuyển dụng của người sử dụng lao động, tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, góp phần tăng trưởng và giải quyết việc làm cho người lao động.

Thanh niên là lực lượng lao động chính, lao động ở độ tuổi vàng, tạo ra của cải, vật chất cho xã hội. Nhiều lao động trẻ là trụ cột của gia đình. Tác động của dịch COVID-19 tạo ra cả cơ hội và thách thức cho thanh niên, tác động đến sự chuyển đổi nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ. Với sự lên ngôi của kinh tế số, nền tảng mạng xã hội, nhiều bạn trẻ nhanh nhạy chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển mạnh hình thức kinh doanh online, bán hàng tự động, sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong mùa dịch như nước sát khuẩn, khẩu trang; lao động trong nghề giao hàng-shipper, mua hàng trực tuyến, thanh toán không tiền mặt, không tiếp xúc…

Có thể nói, tuyển dụng trực tuyến, tương tác qua livestream hay tư vấn, hướng nghiệp ….là hoạt động sáng tạo, linh hoạt, không chỉ phù hợp trong bối cảnh dịch COVID -19, mà còn đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm việc làm của đoàn viên thanh niên, người lao động ngày càng lớn trong thời kỳ công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay./.

 

Thanh Cao